Làm thế nào chọn ghẹ tươi ngon và chắc thịt nhất.

 

Cũng giống như các loại hải sản khác như cua, sò, tôm,.. thì ghẹ cũng là trong những loại hải sản ngon, bổ dưỡng và đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, tốt cho sức khỏe. Ghẹ cũng là loại hải sản được dùng để chế biến thành thành nhiều các món ăn ngon miệng và độc đáo và bắt mắt như ghẹ luộc, ghẹ rang me, ghẹ hấp,…Nên cũng chính vì thế rất nhiều người ưa thích và lựa chọn loại hải sản này. Nhưng không hẳn ai cũng biết để lựa chọn cho mình những ngon ghẹ tươi ngon nhất, đây cũng chính là điều mà rất nhiều bà nội trợ lăn tăn khi lựa chọn mua loại hải sản này. Với những mẹo chọn ghẹ tươi ngon và chắc thịt dưới đây, bạn sẽ trở thành những bà nội trợ thông thái, từ đó các bạn không phải lo lắng khi mỗi lần lựa chọn ghẹ nữa, từ đó có thể chiêu đãi cả nhầ món ăn ghẹ tươi ngon hấp dẫn nhất. Chúc bạn sẽ chọn mua được những  con ghẹ ưng ý nhất và làm ra những món ăn tuyệt nhất cho cả gia đình mình. Cách chọn ghẹ chắc

Khác với cua, ghẹ có gạch có màu hơi ngả vàng, các chân của ghẹ khi bóp rất chắc chứ không mềm. Còn ghẹ thịt thì khi bạn bấm tay vào sát phần yếm phía dưới ức, gần chân mái chèo nếu lõm là ghẹ óp. Nếu bạn ngại sờ vào ghẹ mà chỉ cần nhìn thì nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ tươi sẽ co chứ không duỗi.

Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh... nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh. Loại ghẹ xanh có 3 chấm trên mai là ngon nhất. Ghẹ này không lớn lắm nhưng thịt rất chắc và bổ dưỡng, khi cầm nên sẽ có cảm giác nặng tay.

 

 

- Theo kinh nghiệm mua ghẹ ngon của những ngư dân, thì thời điểm mua ghẹ ngon còn phụ thuộc theo - mùa nước. Những ngày cuối tháng thường hoặc đầu tháng luôn là thời điểm ghẹ béo, chắc thịt. Bạn không nên mua vào những ngày giữa tháng, thời điểm này ghẹ đang lột vỏ nên ghẹ thường óp, ít thịt và ăn không ngon.

- Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.

- Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.

- Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.

- Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.

- Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.

Chú ý bộ phận sinh sản của ghẹ: Con cái thì yếm to có hình bán nguyệt, nếu đẻ nhiều ghẹ sẽ gầy ăn ko ngon, đẻ nhiều thì yếm sẽ ko khít vào thân bụng, lấy tay cạy nhẹ đã mở được ra. Nguyên do vì quá trình mang trứng nhiều lần nên yếm ko còn khít, ôm chắc vào bụng ghẹ nữa.

- Con đực yếm nhỏ hơn con cái, khi chọn con đực nên chọn con khít yếm sẽ có chất lượng ngon.

Mách bạn mẹo nhỏ

Cua, ghẹ vừa làm xong còn nóng, bạn bóc yếm, mai, mang, bao tử ở gần đầu (nhớ giữ lại nước trong mai cua vì nước này rất bổ và ngon), gỡ gạch, mai của cua, ghẹ từ từ phần trên đầu xuống dưới rất dễ vì có màng gạch, bóc nhẹ là gạch sẽ ra hết, lấy chân ra bẻ phần khớp to, bẻ phần khớp dưới nhỏ hơn, kéo từ từ thịt cua ghẹ sẽ ra hết.

Ăn cua, ghẹ xong cũng như ăn ốc, rửa tay bằng nước lá sả hoặc nước chè xanh, thêm mấy lát chanh thì sạch hết mùi tanh.

Muốn ăn cua ngon hãy ăn vào đầu hoặc cuối tháng, vì theo kinh nghiệm trong dân gian thì chu kì cua lột vỏ để phát triển sẽ nhịn ăn trong thời gian này nên gầy và thường bị ốp (ít thịt).

Không nên mua cua vào khoảng ngày rằm (15 âm lịch) vì đây là thời điểm cua lột vỏ, nhịn ăn nên dễ bị ốp (ít thịt).

Cách chọn ghẹ chắc thịt
Từ Khóa cuối trang: Cách chọn ghẹ chắc thịt Đã xem: 108
9/10 108 bài đánh giá
 Newer News
▪  Cách bảo quản chế biến mực một nắng ngon đúng cách  (01/11/2017)
▪  Cách chọn tôm tươi ngon nhất  (29/09/2015)
▪  Cách chọn cua ngon  (29/09/2015)
▪  Cách chọn sò như thế nào?  (29/09/2015)
▪  Yếu sinh lý nam hãy sử dụng hàu  (25/10/2017)

Ms.Huệ : 0983.65.99.83